Những điều cần biết để biến ngôi nhà thành smart home

nhung dieu can biet de bien ngoi nha thanh smart home 919 2

Smart home hay nhà thông minh đang là một xu thế mới trong kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật số 4.0 như hiện nay. Với smart home, bạn không chỉ đơn giản là ở trong một ngôi nhà thông thường mà giờ đây có thể kết nối, điều khiển và hoàn toàn làm chủ một cách triệt để. Vậy smart home là gì và làm sao để biến một ngôi nhà bình thường thành smart home? Mọi thứ sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

Hệ thống smart home là gì?

nhung dieu can biet de bien ngoi nha thanh smart home 919
Smart home hay nhà thông minh là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện tử thành một hệ thống có thể được điều khiển tự động hoá hoặc bán tự động. Trong một căn nhà Smarthome, mọi nơi sẽ được kiểm soát qua các kênh giao tiếp như: Bluetooth, Zigbee, Z-Wave, Wifi, Matter, KNX,… Hệ thống điện tử này sẽ kết nối với người dùng thông qua bảng điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng và giao diện web.

Lợi ích khi sử dụng smart home

nhung dieu can biet de bien ngoi nha thanh smart home 919 1

Nơi trú ẩn an toàn cho bạn và gia đình

Smart home sẽ là nơi trú ẩn an toàn và cách ly khỏi mối nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng, chẳng hạn trong thời điểm xảy ra đại dịch, bạo loạn,… Hệ thống kiểm soát ra vào và camera cửa ra vào sẽ quyết định xem khách nào được cấp quyền truy cập và ai bị từ chối. Bên cạnh đó, nguồn điện không bị gián đoạn của smart home có thể chạy các thiết bị kỹ thuật số, thiết bị gia dụng, hệ thống sưởi và làm mát, hệ thống an toàn và bảo mật, và các thiết bị y tế. Công nghệ hiện đại có thể phát hiện những bất thường trong biến động hiện tại, giúp tránh mạng quá tải và giảm nguy cơ cháy điện.

Smart home rất linh hoạt

Khi cuộc sống và thị hiếu phát triển, ngôi nhà của chúng ta phải phát triển phù hợp với nhu cầu của con người. Đây là lúc smart home thông minh và bền vững xuất hiện. Nó cho chúng ta cơ hội để điều chỉnh nhu cầu năng lượng của mình trong khi đảm bảo rằng các thiết bị tiêu tốn năng lượng của chúng ta – bao gồm cả ô tô điện và xe tay ga – không phải tất cả đều sạc cùng một lúc và chúng được sạc với dung lượng không bao giờ vượt quá giới hạn của hợp đồng tiện ích hay khiến bạn phải chi trả quá nhiều cho hóa đơn.

Công nghệ smart home chẳng hạn như Wiser, cũng có thể tính toán thời gian và biểu giá tốt nhất cho tất cả các nhu cầu năng lượng của ngôi nhà của bạn thông qua sức mạnh của dữ liệu, AI và biểu giá do nhà cung cấp năng lượng của bạn cung cấp. Điều này cho phép bạn đảm bảo rằng bạn đang có được sự linh hoạt nhất cho ngôi nhà và cuộc sống của bạn.

Thân thiện với môi trường

Ngày càng có nhiều người muốn giảm thiểu tác động đến môi trường. Giảm bớt tác động của ngôi nhà đối với hành tinh là một chặng đường dài để đạt được điều này. Đặc biệt, đó là điều mà thế hệ chủ nhà tiếp theo mong muốn: họ dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm những ngôi nhà bền vững và sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm xanh cho chỗ ở nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn sinh thái.

Hầu hết các smart home hiện tại đều có thể được trang bị thêm kỹ thuật số với các giải pháp quản lý năng lượng trực quan, dễ cài đặt. Bạn có thể tạo ra năng lượng tái tạo, sử dụng tối đa công suất khi mặt trời chiếu sáng đồng thời tích trữ điện năng dư thừa để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tương tự, công nghệ smart home cho phép chúng ta làm cho các ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn, giảm thiểu lãng phí năng lượng và tác động đến môi trường.

Các tính năng của smart home

Tiết kiệm năng lượng

Bằng cách theo dõi hệ thống điều hòa không khí, nước và điện, bạn sẽ không còn quên tắt các thiết bị này khi ra khỏi nhà. Do đó sẽ có rất ít khả năng chi trả hóa đơn điện nhiều như trước.

Ánh sáng thông minh cho toàn căn nhà

Một trong những điểm nhấn khi sử dụng smart home chính là ánh sáng thông minh và hệ thống này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Chẳng hạn như bật/tắt điện ngay cho dù bạn đang ở cách xa ngôi nhà hàng ngàn km; hẹn giờ, lên lịch hoạt động cho hệ thống đèn trong nhà; điều khiển đèn bằng giọng nói với các trợ lý ảo theo ý muốn một cách dễ dàng,…

Đảm bảo an ninh cho toàn bộ căn nhà

Thông qua việc sử dụng camera thông minh và các thiết bị an ninh, smart home sẽ giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều mỗi khi đi vắng hoặc khi có trẻ em ở nhà một mình. Không như camera phổ thông, camera thông minh có chất lượng hình ảnh rõ nét và tích hợp cảm biến chuyển động, cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ nét.

Hệ thống rèm cửa, cửa, điều hòa tự động

Hệ thống điều khiển rèm cửa, cửa sổ, cửa ra vào hay điều hòa cũng có thể được tích hợp vào smart home. Bạn chỉ cần ngồi tại sofa mà vẫn có thể điều khiển rèm rửa, cửa cuốn, chỉnh nhiệt độ máy lạnh… thông qua một cái chạm tay hoặc bằng giọng nói với loa thông minh.

Điều khiển ngôi nhà thông minh bằng giọng nói

Smart home còn có chức năng vô cùng đặc biệt được rất nhiều người yêu thích, đó là điều khiển bằng giọng nói. Chức năng này cho phép chủ nhà kiểm soát tất cả các thiết bị trong gia đình bằng giọng nói của mình thông qua trợ lý ảo như Siri, Google Assistant hay Amazon Alexa.

Các thiết bị smart home

nhung dieu can biet de bien ngoi nha thanh smart home 919 2

Wiser Home control

Wiser Home Control là thiết bị smart home của Schneider nhằm xây dựng “Phong cách sống – Sống khỏe – Thân thiện với môi trường”. Thiết bị này cho phép bạn giám sát, kiểm soát và truy cập vào ngôi nhà của mình mọi lúc, mọi nơi, trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc website… với cùng một giao diện đồ họa trực quan. Wiser Home Control không chỉ thân thiện với môi trường mà còn tối ưu hóa, có thể mở rộng linh hoạt và dễ dàng nâng cấp.

Lợi ích

  • Liên kết điện, các đa phương tiện và viễn thông thông qua TCP/IP hoặc Wi-Fi, cung cấp sự tích hợp tiện lợi và dễ dàng cho các thiết bị từ các thương hiệu khác nhau.
  • Giao diện người dùng có đồ họa trực quan với các biểu tượng dễ hiểu, dễ sử dụng và nhất quán trên các giao diện khác nhau. Vì vậy, bạn không cần phải mất thời gian tìm hiểu các giao diện điều khiển.
  • Kiểm soát và truy cập vào nhà bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thông qua kết nối không dây được bảo mật.
  • Tiết kiệm điện năng hiệu quả mà vẫn đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt
  • Một giải pháp kiểm soát nhà đơn giản, có thể mở rộng để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Wiser Home có kết nối với hệ thống C-Bus hoặc hệ thống điều khiển chiếu sáng ULTI EZINSTALL3 mang lại cái nhìn mới về chức năng và sự kết nối trong nhà thông qua một giải pháp thân thiện với người dùng.
  • Cài đặt dễ dàng, có thể tránh các vấn đề tương thích với các công tắc cơ học và cài đặt trực tiếp các công tắc ULTI EZINSTALL3 trong nhà của bạn bất cứ khi nào bạn muốn.

Các ứng dụng:

  • Ứng dụng dân cư
  • Công trình cải tạo hoặc nhà mới xây dựng

Wiser Asia

Wiser Asia

Làm sao để cài smart home?

smart home, biến ngồi nhà thành thông minh

Quy trình lắp đặt smart home như sau:

Bước 1: Lựa chọn công nghệ

Hiện nay có 2 công nghệ Smart Home là Sử dụng dây để kết nối thiết bị hoặc Không dây sử dụng sóng để giao tiếp. Công nghệ có dây sẽ phù hợp cho các ngôi nhà lớn như Penthouse, biệt thự còn nhà phố,… Trong khi đó, căn hộ thì không dây sẽ là công nghệ hợp lý nhất.

Bước 2: Lựa chọn tiện ích

Tùy theo nhu cầu bản thân mà bạn có thể lựa chọn các tiện ích như: Chiếu sáng thông minh; Hệ thống an ninh 24/7; Điều khiển điều hòa nhiệt độ; Tưới cây tự động; Cảm biến hiện diện; Điều khiển cửa cuốn, cửa cổng; Camera quan sát thông minh.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ

Thiết kế bản vẽ bố trí thiết bị và sơ đồ nguyên lý sẽ giúp bạn hình dung ra vị trí lắp đặt thiết bị có phù hợp không.

Bước 4: Lắp đặt thiết bị

Lắp các thiết bị theo đúng vị trí mà đã bố trí trên bản vẽ.

Bước 5: Cấu hình trên điện thoại

Khâu cuối cùng sau khi tất cả thiết bị đã được lắp đặt và hoạt động ổn định sẽ là cài đặt điều khiển smart home trên điện thoại. Cuối cùng bạn kiểm tra và thử điều khiển ngôi nhà từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Trên đây là bài viết giới thiệu một cách tổng quan về nhà thông minh smart home. Chúc bạn luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong ngôi nhà của mình!

Nguồn :se.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.