TÌM HIỂU HỆ THỐNG BMS – BUILDING MANAGEMENT SYSTEM

Tìm hiểu BMS - BUILDING MANAGEMENT SYSTEM

TÌM HIỂU HỆ THỐNG BMS

Hiện nay, đô thị đang phát triển nhanh chóng, các tòa nhà cao tầng được xây dựng rất nhiều. Với mỗi tòa nhà, vấn đề quản trị và vận hành là một yếu tố then chốt. Không chỉ là vấn đề liên quan tới chi phí, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và chất lượng sử dụng trong tòa nhà.

Với các hệ thống cũ, việc quản trị và vận hành thường cần 1 hệ thống nhân sự rất lớn mà không mang lại hiệu quả cao. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại các vấn đề đã được giải quyết. Hầu hết các tòa nhà đều trang bị một hệ thống quản lý vận hành, tùy quy mô và chi phí mà có các hệ thống riêng. Nhưng phổ biến nhất là hệ thống quản lý tòa nhà BMS.

BMS là gì?

BMS là từ viết tắt của “ Building Management System” trong tiếng anh, được dịch nghĩa sang tiếng việt là “Hệ thống quản lý tòa nhà”. Và iBMS (Intelligent Building Management System) chính là hệ thống quản lý tòa nhà thông minh. BMS được hiểu là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, bãi đỗ xe, báo cháy – chữa cháy v.v.. Với mục đích đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành.

TÌM HIỂU HỆ THỐNG BMS

Hệ thống phần mềm và thiết bị của Siemens

BMS là hệ thống đồng bộ theo thời gian thực, trực tuyến, đa phương tiện, nhiều người dùng; hệ thống vi xử lý bao gồm các bộ vi xử lý trung tâm với tất cả các phần mềm và phần cứng máy tính, các thiết bị vào và ra, các bộ vi xử lý khu vực, các bộ cảm biến và được điều khiển qua các ma trận điểm.

Cấu trúc của hệ thống BMS

Sơ đồ cấu trúc hệ thống quản lý tòa nhà BMS

1. Cấp chấp hành

Cấp chấp hành bao gồm đầu vào là hệ thống cảm biến, camera, đầu thẻ,.. và đầu ra là các cơ cấu chấp hành như quạt, điều hòa, đèn, còi, chuông, loa, máy bơm, van, động cơ,.. Chức năng chính là đo lường, dẫn động và chuyển đổi tín hiệu trong trường hợp cần thiết. Thực tế, đa số các thiết bị cảm biến hay chấp hành cũng có phần điều khiển riêng cho việc thực hiện đo lường/truyền động được chính xác và nhanh nhạy. Các thiết bị thông minh (có bộ vi xử lý riêng) cũng có thể đảm nhận việc xử lý và chuẩn bị thông tin trước khi đưa lên cấp trên điều khiển.

2. Cấp điều khiển

Cấp điều khiển thường là các bộ điều khiển DDCPLC, PXC, PAC,.. Nhiệm vụ chính của cấp điều khiển là nhận thông tin từ các bộ cảm biến, xử lý các thông tin đó theo một thuật toán nhất định và truyền đạt lại kết quả xuống các bộ chấp hành. Máy tính đảm nhận việc theo dõi các công cụ đo lường, tự thực hiện các thao tác như ấn nút mở/đóng van, điều chỉnh cần gạt, núm xoay,… Đặc tính nổi bật của cấp điều khiển là xử lý thông tin. Cấp điều khiển và cấp chấp hành hay được gọi chung là cấp trường (Field level) chính vì các bộ điều khiển, cảm biến và chấp hành được cài đặt trực tiếp tại hiện trường gần kề với hệ thống kỹ thuật.

3. Cấp điều khiển giám sát

Có chức năng giám sát và vận hành một quá trình kỹ thuật, có nhiệm vụ hỗ trợ người sử dụng trong việc cài đặt ứng dụng, thao tác theo dõi, giám sát vận hành và xử lý những tình huống bất thường. Ngoài ra trong một số trường hợp, cấp này còn thực hiện các bài toán điều khiển cao cấp như điều khiển phối hợp, điều khiển trình tự và điều khiển theo công thức. Việc thực hiện các chức năng ở cấp điều khiển và giám sát thường không đòi hỏi phương tiện, thiết bị phần cứng đặc biệt; ngoài máy tính thông thường.

4. Cấp quản lý

Hệ thống BMS quản lý gì?

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS quản trị những gìHệ thống quản lý toàn nhà (BMS) điều khiển và giám sát các hệ thống sau:
– Trạm phân phối điện
– Hệ thống đo đếm năng lượng: BTU Meter
– Máy phát điện dự phòng
– Hệ thống chiếu sáng (Lighting)
– Hệ thống điều hòa và thông gió (HVAC)
– Hệ thống báo cháy (Fire Alarm)
– Hệ thống chữa cháy
– Hệ thống thang máy
– Hệ thống thông tin công cộng (âm thanh, màn hình…)
– Hệ thống thẻ kiểm soát ra vào (ACS)
– Hệ thống an ninh (Security)
– Hệ thống bãi đỗ xe (Car Parking)

Tính năng của hệ thống BMS

  • Cho phép các tiện ích (thiết bị thông minh) trong tòa nhà hoạt động một cách đồng bộ, chính xác theo đúng yêu cầu của người điều hành
  • Cho phép điều khiển các ứng dụng trong tòa nhà thông qua cáp điều khiển và giao thức mạng
  • Kết nối các hệ thống kỹ thuật như an ninh, báo cháy… qua cổng giao diện mở của hệ thống với các ngôn ngữ giao diện theo tiêu chuẩn quốc tế
  • Giám sát được môi trường không khí, môi trường làm việc của con người
  • Tổng hợp, báo cáo thông tin
  • Cảnh báo sự cố, đưa ra những tín hiệu cảnh báo kịp thời trước khi có những sự cố
  • Quản lý dữ liệu gồm soạn thảo chương trình, quản lý cơ sở dữ liệu, chương trình soạn thảo đồ hoạ, lưu trữ và sao lưu dữ liệu
  • Hệ thống BMS linh hoạt, có khả năng mở rộng với các giải pháp sẵn sàng đáp ứng với mọi yêu cầu

Mô tả hệ thống BMS khi có sự cố cháy

Lợi ích của hệ thống BMS

– Đơn giản hóa và tự động hóa vận hành các thủ tục, chức năng có tính lặp đi lặp lại.
– Quản lý tốt hơn các thiết bị trong toàn nhà nhờ hệ thống lưu trữ dữ liệu, chương trình bảo trì bảo dưỡng và hệ thống tự động báo cáo cảnh báo.
– Giảm sự cố và phản ứng nhanh đối với các yêu cầu của khách hàng hay khi xảy ra sự cố.
– Giảm chi phí năng lượng nhờ tính năng quản lý tập trung điều khiển và quản lý năng lượng.
– Giảm chi phí nhân công và thời gian đào tạo nhân viên vận hành – cách sử dụng dễ hiểu, mô hình quản lý được thể hiện trực quan trên máy tính cho phép giảm tối đa chi phí dành cho nhân sự và đào tạo.
– Dễ dàng nâng cấp, linh hoạt trong việc lập trình theo nhu cầu, kích thước, tổ chức và các yêu cầu mở rộng khác nhau.

Ứng dụng hệ thống BMS

Ứng dụng quản trị và điều khiển hệ thống BMS

Với những lợi ích của hệ thống BMS mang lại, hệ thống BMS được ứng dụng rộng rãi trong:

– Các cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, ngân hàng, công ty bảo hiểm.
– Các toà nhà hành chính công cộng.
– Các toà nhà dược phẩm, bệnh viện.
– Các nhà ga tàu, tàu điện ngầm.
– Các khách sạn, nhà hàng, nhà ăn.
– Các trường đại học, trường phổ thông.
– Các trung tâm điện thoại, giải trí, truyền hình.
– Các nhà máy điện.
– Các sân bay, trung tâm thông tin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.